skip to Main Content

ไม่ใช่แค่ฟูจิ แต่ยังมี “อูมามิ” รสลับของมัทฉะชั้นดีที่คุณต้องสัมผัส เมื่อไปเยือนจังหวัดชิซึโอกะ

เมื่อมาถึงชิซึโอกะ นอกจากจะได้สัมผัสศิลปะการปลูก ชง และลิ้มรสชา คุณยังจะได้อิ่มใจไปกับเรื่องราวของบรรดาเกษตรกรและผู้คนที่ผูกพันกับใบชา จากเรื่องของสุขภาพกลายเป็นวัฒนธรรม ก่อเกิดเป็นคุณค่าที่สร้างรายได้ไม่รู้จบ จนวิถีการดูแลต้นชาเป็นเสมือนส่วนหนึ่งของชีวิตและถูกสั่งสมสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น บทสนทนากับผู้คนแห่งดินแดนใบชาจะสร้างความประทับใจไม่รู้ลืม รสชาติของบทสนทนาที่เปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณนั้นย่อมกลมกล่อมไม่แพ้รสชาติอูมามิของขาเขียวอย่างแน่นอน เชิญชวนทุกคนเที่ยวไร่มัทฉะออร์แกนิก ชิซึโอกะ ไปกับ ไนซ์

นานแค่ไหนแล้วที่เราไม่ได้สัมผัสกลิ่นอายดินแดนอาทิตย์อุทัย โควิดอยู่เป็นเพื่อนยากของเรามากว่า 2 ปี แม้จะเป็นเพื่อนยากที่ไม่อยากสนิท แต่ต้องรู้จักกันไว้ เพื่อระมัดระวังให้เรายังคงมีสุขภาพกายใจที่ดี และใช้ชีวิตเต็มที่ในฐานะมนุษย์คนหนึ่งอย่างรื่นรมย์
หลายคนเคยสัมผัสญี่ปุ่นในย่านคึกคัก ย่านเศรษฐกิจที่คราคร่ำไปด้วยผู้คน คราวนี้ลองมารู้จักญี่ปุ่นในมุมนุ่มลึก ทิ้งระยะห่างจากมวลคนหนาแน่น Social Distancing แบบวิถีโลกใหม่ แล้วขยับเข้ามาใกล้ชิดธรรมชาติเพื่อความสมดุลสงบของจิตใจ พร้อมชูกำลังกายด้วยรสชาติลับของของชาเขียวชั้นดีในหุบเขาครึ้มครามของจังหวัดชิซึโอกะ

ท่ามกลางเทือกเขาสลับซับซ้อน ดินดี น้ำมีแร่ธาตุ และอากาศบริสุทธิ์สดชื่น ทำให้ชิซึโอกะกลายเป็นแหล่งปลูกชาเขียวที่ไม่มีพื้นที่ใดในโลกมาทดแทนได้ 4Care ขอชวนทุกท่านออกเดินทางเพื่อไปเรียนรู้กับผู้ผลิตมัทฉะนามมารุมัทซึ (Marumatsu) ผู้บ่มเพาะ Know-how กระบวนวิธีสร้างสรรค์ศิลปะการปลูกชามาตั้งแต่ปี 1899 ให้ได้มาซึ่งชาเขียวพรีเมี่ยมที่มอบรสชาติหวานกลมกล่อมของมัทฉะ ‘เกียะกุโระ’ (Gyokuro) วางรสอูมามิไว้บนปลายลิ้นของเราอย่างละมุนละไม 

กระบวนวิธีที่ว่าคือ ก่อนการเก็บชา 1 สัปดาห์ ผู้ดูแลต้นชาจะกางร่มเงาคลุมต้นชาเพื่อชะลอการสังเคราะห์แสง เป็นจังหวะให้ใบชากักเก็บโปรตีนเอาไว้ให้ได้มากที่สุด และนี่เองคือที่มาของรสอูมามิในมัทฉะ

สีเขียวหลากโทนของทิวเขาสลับซ้อนเป็นแนวยาวไกลสุดตา กลิ่นของอากาศปราศจากมลพิษ ท่ามกลางธรรมชาติ ไร้การปรุงแต่งด้วยสิ่งสังเคราะห์ บรรยากาศรายล้อมนี้จะนำพาคุณล่องลอยไปถึงจุดสูงสุดของประสบการณ์แห่งรสชาติอูมามิอันงดงามของมัทฉะออร์แกนิก

มีสถิติบอกไว้ว่าชาวจังหวัดชิซึโอกะดื่มชามากที่สุดในญี่ปุ่น เมื่อเทียบกับชาวจังหวัดอื่นๆ แล้วก็เป็นกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงจะป่วยเป็นโรคร้ายแรงต่างๆ น้อยกว่าชาวจังหวัดอื่น ที่เป็นอย่างนั้นคงเพราะในใบชามีสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

เมื่อมาถึงชิซึโอกะ นอกจากจะได้สัมผัสศิลปะการปลูก ชง และลิ้มรสชา คุณยังจะได้อิ่มใจไปกับเรื่องราวของบรรดาเกษตรกรและผู้คนที่ผูกพันกับใบชา จากเรื่องของสุขภาพกลายเป็นวัฒนธรรม ก่อเกิดเป็นคุณค่าที่สร้างรายได้ไม่รู้จบ จนวิถีการดูแลต้นชาเป็นเสมือนส่วนหนึ่งของชีวิตและถูกสั่งสมสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น บทสนทนากับผู้คนแห่งดินแดนใบชาจะสร้างความประทับใจไม่รู้ลืม รสชาติของบทสนทนาที่เปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณนั้นย่อมกลมกล่อมไม่แพ้รสชาติอูมามิของขาเขียวอย่างแน่นอน

ดื่มด่ำกับรสอูมามิของมัทฉะกับ ไนซ์ ชาเขียวมัทฉะออร์แกนิก  100% หอมละมุน 

 จาก shizuoka แหล่งปลูกชาเขียวที่ดีที่สุดของประเทศญี่ปุ่น

Back To Top